ประวัติความเป็นมา

ประเทศไทยเป็นแหล่งผลิตของรถกระบะและรถ 4×4 มากมายหลายยี่ห้อ และหลังจากการที่ ARB ได้ร่วมงานกับผู้จัดจำหน่ายในประเทศไทยในช่วง10 ปีที่ผ่านมา ARB ก็ได้ก่อตั้งผู้จำหน่ายอย่างเป็นทางการขึ้นเองในปี 2009
จุดกำเนิดของ ARB ในประเทศไทยเริ่มขึ้นเมื่อสินค้าในนาม ARB และ OME ได้เข้าสู่ตลาดเป็นครั้งแรกและประสบความสำเร็จอย่างมาก ซึ่งมีประเภทผลิตภัณฑ์มากมายที่ตอบสนองวัตถุประสงค์ของลูกค้าในการใช้งานรถขับเคลื่อน 4 ล้อ

เนื่องจากคนไทยชอบการผจญภัยและกิจกรรมกลางแจ้ง ตลาดรถกระบะในประเทศไทยจึงใหญ่เป็นอันดับสองของโลก และเหมาะสมกับ ARB เป็นอย่างมากในฐานะผู้นำทางอุตสาหกรรม ARB สามารถเข้าถึงความพึงพอใจ ความภาคภูมิใจ รวมถึงรับรู้ถึงความต้องการของผู้ใช้รถ 4X4 ของคนในประเทศไทย และนี่ก็คือสิ่งที่ทำให้ ARB ประสบความสำเร็จได้

อนาคตของ ARB มีการเจริญเติบโตที่ดีอย่างต่อเนื่องและด้วยความสำเร็จในการขยายโรงงานเมื่อเร็วๆ นี้ ARB ประเทศไทยจึงมีโอกาสที่ดีในการจัดหาอุปกรณ์รถ 4X4 ที่โดดเด่น ด้วยภูมิประเทศที่หลากหลายออกไปให้ค้นหา และด้วยจำนวนยานพาหนะที่สูงขึ้น ARB รู้สึกเป็นเกียรติที่ได้นำสินค้ามาจำหน่ายโดยตรงจากแหล่งการผลิตที่ทันสมัยให้กับประเทศไทย

ด้วยทีมงานที่มุ่งมั่นทุ่มเทในการพัฒนามาตั้งแต่อดีตบวกกับความสำเร็จของ ARB ในประเทศออสเตรเลีย ARB ยังคงมุ่งมั่นที่จะทำงานเพื่อผู้จัดจำหน่ายทั่วประเทศไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา และ พม่า เพื่อที่จะส่งอุปกรณ์รถ 4X4 ที่มีคุณภาพดีที่สุดและสามารถวางใจได้

จุดเริ่มต้นของ ARB ในประเทศออสเตรเลียนั้นย้อนกลับไปในปี 1975 เมื่อ โทนี่ บราวน์ ผู้ก่อตั้งบริษัทได้รับแรงบันดาลใจจากการเดินทางโดยรถขับเคลื่อน 4 ล้อทั่วทั้งตอนเหนือของประเทศ ในตอนนั้นผู้ใช้รถขับเคลื่อน 4 ล้อต้องพึ่งพาอุปกรณ์ที่ทำกันเองหรือใช้อุปกรณ์ซึ่งไม่พอเหมาะพอดีและไม่ได้ออกแบบมาให้ผจญภัยไปในพื้นที่กว้างใหญ่อย่างเมือง Outback ซึ่งมีถนนขรุขระยาวสุดสายตา อุณหภูมิสุดโต่ง และสัมภาระหนักๆ ที่นักเดินทางชาวออสเตรเลีย ทำให้ยานพาหนะถูกทำร้ายจากสภาวะแบบนี้อยู่เป็นประจำ ระยะเวลาหลายปีที่โทนี่ใช้รถ Land Rover รุ่น Series 1 เดินทางเป็นประจำนั้น เขาได้สร้างสิ่งที่เป็นประโยชน์อย่างมากในช่วงระหว่างการเดินทางของเขา แผงกันชนหน้าที่ยับเยินและแร็คหลังคาที่หัก นับเป็นประสบการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นประจำ และด้วยประสบการณ์ของเขานี่เอง ทำให้เกิดไอเดียอย่างหนึ่งขึ้นมา นั่นคือการผลิตอุปกรณ์คุณภาพสูง และมีสภาพคงทนแข็งแรงพอที่จะสามารถตอบสนองต่อความต้องการของผู้ใช้รถขับเคลื่อน 4 ล้อได้

เมื่อกลับมาที่เมลเบิร์น โทนี่ก็นำเอาทฤษฎีของตนที่คิดขึ้นไว้มาลงมือปฏิบัติ โดยเริ่มทำในโรงรถที่บ้าน เพื่อแก้ปัญหาของสิ่งที่ขาดหายไปในอุปกรณ์ที่เขาประสบปัญหาในระหว่างการเดินทาง นั่นก็คือสิ่งที่ผู้ใช้รถขับเคลื่อน 4 ล้อชาวออสเตรเลียเฝ้ารอ และ ARB ชื่อย่อที่มาจาก Anthony Ronald Brown ได้ถือกำเนิดขึ้นที่นี่นั่นเอง

ปัจจุบัน ARB เป็นผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่ายอุปกรณ์รถ 4×4 ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศออสเตรเลีย รวมถึงการให้บริการในประเทศออสเตรเลียและประเทศไทย บริษัทของเรายังมีผู้จำหน่ายอย่างเป็นทางการสำหรับนานาชาติโดยมีสำนักงานอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา และเครือข่ายการส่งออกที่ขยายไปมากกว่า 100 ประเทศทั่วโลก อย่างไรก็ดีปรัชญาของเรายังไม่เคยเปลี่ยนแปลงไปจากจุดเริ่มต้นของเรา นั้นก็คือ คุณภาพ ความน่าเชื่อถือ และ การใช้งานได้จริงอยู่เหนือสิ่งอื่นใด